“UY TÍN TẠO NÊN CHẤT LƯỢNG, CHẤT LƯỢNG TẠO DỰNG THÀNH CÔNG”
VE SINH BEP VE SINH ONG KHOI SAO PHUONG NAM VỆ SINH ÓNG KHÓI VE SINH ONG KHOI SAO PHUONG NAM VỆ SINH ỐNG KHÓI VỆ SINH ỐNG KHÓI VỆ SINH ỐNG KHÓI VỆ SINH ỐNG KHÓI
Tin Tức

LÀM SẠCH MÁY HÚT MÙI ĐÚNG CÁCH VÀ NHANH CHÓNG

Chắc hẳn sẽ có không ít người nghĩ rằng máy hút mùi là một thiết bị hiện đại và khó làm vệ sinh, đặc biệt là bên trong. Tuy nhiên, sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Máy hút mùi hoạt động bởi nguyên tắc quạt thông gió hút các mùi khó chịu từ trong bếp ra bên ngoài, đồng thời kết hợp với lưới lọc để giữ lại các bụi bẩn, dầu mỡ.

Làm sạch máy hút mùi nhanh chóng và đúng cách

Chắc hẳn sẽ có không ít người nghĩ rằng máy hút mùi là một thiết bị hiện đại và khó làm vệ sinh, đặc biệt là bên trong. Tuy nhiên, sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Máy hút mùi hoạt động bởi nguyên tắc quạt thông gió hút các mùi khó chịu từ trong bếp ra bên ngoài, đồng thời kết hợp với lưới lọc để giữ lại các bụi bẩn, dầu mỡ.

 

Nhìn chung máy hút mùi hoạt động khá đơn giản và không có nhiều bộ phận nên người dùng hoàn toàn có thể tự làm vệ sinh chiếc máy hút mùi đúng cách tại nhà mình mà không cần nhờ đến sự hỗ trợ của các dịch vụ bảo dưỡng, vệ sinh. Việc làm sạch máy thường xuyên, định kỳ không những giúp máy hoạt động với công suất tốt nhất mà còn tăng tuổi thọ cho máy.

 

hut-mui

 

Điều đầu tiên bạn cần phải quan tâm chính là máy hút mùi của bạn thuộc loại nào. Tùy theo từng loại máy mà việc vệ sinh sẽ hướng đến những bộ phận quan trọng cần lưu tâm nhất. Ví dụ đối với máy hút mùi sử dụng than hoạt tính, người dùng phải tiến hành thay mới lớp than này. Đối với máy hút mùi dùng ống xả trực tiếp, cần chú ý làm sạch tấm nhôm ngăn côn trùng trên ống thoát. Đối với các máy sử dụng màng lọc thông thường, màng lọc là bộ phận cần ưu tiên. Dù máy của bạn thuộc loại nào cũng cần được vệ sinh định kỳ, không nên bỏ qua thao tác này vì có thể dẫn đến việc phải mua một chiếc máy mới.

 

Máy hút mùi khá giống với máy lạnh. Người dùng cần định kỳ làm vệ sinh 3 – 6 tháng/ lần. Tuy nhiên, việc làm sạch máy hút mùi đơn giản hơn rất nhiều so với máy lạnh nên bạn có thể tự làm mà không tốn kém khoản phí thuê ngoài.

 

ve-sinh-may-hut-mui

 

Vệ sinh máy hút khói – khử mùi chia làm 2 phần:

 

Vệ sinh phần ngoài máy

 

Việc làm sạch phần ngoài máy cũng tương tự như đối với các thiết bị nhà bếp khác. Người dùng chỉ cần dùng khăn mềm, kết hợp với chất tẩy rửa để làm sạch mặt ngoài của máy. Quá trình này sẽ không mất nhiều thời gian nếu bạn thường xuyên làm sạch chiếc máy hút mùi của mình. Ngược lại nếu để quá lâu mới làm vệ sinh một lần thì các vết dầu mỡ, bụi bẩn sẽ rất khó làm sạch và tốn thời gian. Sau khi lau sạch thì dùng khăn khô lau lại một lần nữa để giúp máy khô thoáng, sạch bóng, không để lại vệt mờ.

 

may_hut_mui_giovani_g2370rs_2(3)

 

Chất tẩy rửa là yếu tố không thể thiếu để giúp máy trở nên sạch sẽ. Người dùng có thể sử dụng nhiều loại chất tẩy rửa khác nhau tùy chất liệu cũng như độ bẩn của máy. Thông thường, bạn có thể tận dụng nước rửa chén làm dung dịch tẩy rửa các vết dầu mỡ trên máy hút mùi, điều này đặc biệt hiệu quả và không tốn kém nhiều. Tuy nhiên, đối với các máy hút mùi sử dụng chất liệu nhôm, bạn nên thay nước rửa chén bằng dung dịch xà phòng thay vì nước rửa chén vì có thể làm nhôm mất đi độ sáng bóng.

 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng nước lau kính để tăng độ sáng bóng cho máy. Nước lau kính cũng là kẻ thù của bụi bẩn và các vết dầu mỡ. Việc sử dụng nước lau kính cũng tiết kiệm thời gian hơn. Bạn chỉ cần xịt lên thân máy rồi dùng khăn/ giấy lau sạch. Nước lau kính cũng không để lại các vệt mờ như lau với nước.

 

tryt

 

Đối với các máy đã sử dụng lâu hoặc ít làm vệ sinh, nước rửa chén hay nước lau kính sẽ không thể làm sạch triệt để. Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc công thức giấm + baking soda. Công thức này khá đơn giản, bạn chỉ cần pha 1 chén giấm + ½ chén baking soda vào 1 lít nước là đã có một dung dịch tẩy rửa hữu hiệu. Nếu sử dụng các loại dung dịch này, bạn cần chú ý lau lại một lần nữa bằng nước rửa kính hoặc nước xà phòng ấm.

 

Lưu ý:

 

  • –  Cần đảm bảo đã ngắt nguồn điện của máy hút mùi trước khi làm vệ sinh
  • –  Chỉ nên dùng khăn mềm, tránh các chất liệu có thể gây trầy xước làm mất thẩm mỹ của máy
  • –  Không sử dụng các chất tẩy rửa có độ tẩy mạnh, có tính ăn mòn,…

 

Vệ sinh các bộ phận trong máy

 

Vệ sinh các bộ phân bên trong máy chủ yếu là tấm màng/ lưới lọc và thay than hoạt tính. Các màng/ lưới lọc cần được làm vệ sinh thường xuyên vì đây là bộ phận giữ lại dầu mỡ, bụi bẩn. Nếu để lâu ngày các chất này sẽ bám dày và làm cho máy không còn đạt được hiệu quả ban đầu. Để làm sạch màng/ lưới lọc này, bạn chỉ cần tháo xuống, rửa sạch bằng nước rửa chén, lau khô và lắp trở lại máy. Bộ phận này cần được làm vệ sinh một tháng/ lần.

 

than-hoat-tinh-hut-mui-500x375

 

Đối với các máy sử dụng than hoạt tính thì người dùng cần thay mới từ 6 tháng – 1 năm/ lần tùy theo mức độ sử dụng máy. Đối với các vỉ than bằng nhựa, bạn chỉ cần gỡ các nút gài trên vỉ, đổ than cũ ra, làm sạch vỉ, cho than mới vào và gài lại. Đối với các vỉ than bằng nhựa và vải, bạn cắt bỏ lớp vải, làm sạch vỉ, đổ than mới vào và cắt một miếng vải khác dán lại giống như cũ. Bạn có thể mua than hoạt tính tại các điểm bán máy hút mùi.

Các tin khác